Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI) tìm hiểu, hướng dẫn và kinh nghiệm

 

Việc xây dựng một hệ thống âm thanh như ý với khoản ngân sách vừa phải không khó như nhiều bạn tưởng tượng. Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ bạn muốn hệ thống đó như thế nào.

Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI) tìm hiểu, hướng dẫn và kinh nghiệm

Thông thường các bác có 2 cách chơi ...

1-Có một món tiền và ra chợ mua ngay một bộ về để nghe không cần tính toán hơn thiệt hay dở và nghĩ rằng cứ mua như vậy về cắm vào nghe là ok ,đây là bước đi đầu tiên của anh ta cho đến khi đến nhà một người bạn và được nghe bộ giàn của anh bạn ,cho đến lúc này nhìn nhận về thiết bị nghe đã được thay đổi.

2-Có người lần đầu tiên có một khoản tiền lại có biết chút ít về nhạc ,audio qua bạn bè mặc dù số tiền đầu tư không nhiều nhưng anh ta vẫn muốn mua được một bộ ổn ổn trong phạm vi mình có (tuy mât thời gian chút nhưng cũng vẫn tìm mua được đồ ưng ý trong tầm tiền của mình ).

-Trong 2 cách chơi trên cách 1 xảy ra nhiều hơn vì mọi người hay có suy nghĩ cứ mua về cắm vào nghe là ok (Họ chưa có khái niệm hay dở về đồ và thiết bị )cách này thường rất tốn tiền vì không chịu tham khảo thấy là mua .

Vậy thì tại sao ko bỏ chút ít công sức học hỏi tìm tòi rồi kiếm dc 1 bộ âm thanh hợp túi tiền hợp cả lỗ tai của mình nữa he...he.. ( theo audiovn )

 

Một hệ thống âm thanh

 

* Những thiết bị chủ yếu để có thể ghép thành một bộ dàn bao gồm :

1-Thiết bị nguồn ( vd như : cd player)

Yamaha CD-S2000 price : 2000$

2-Âmli ( Hi-fi amplifiers )

Denon PMA-SA1 , price 10.000$

3-Loa (Hi-fi speakers )

 

Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI)


Mordaunt-Short Performance 6, price :7000$

4-Dây tín hiệu và dây loa

 

Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI)

Chord Company Signature (dây loa ) ,price 250$/metter

QED Qunex SR75 ,( giắc cắm nối ) , price 70$/metter ( những hình ảnh minh họa trên với giá khủng như vậy chắc làm bạn giật mình .. nhưng đừng lo tiền nào của đấy .. bạn ko rủng rỉnh túi tiền cũng có thể sắm bộ dàn rẻ hơn nhiều lại vừa ý bạn nếu bạn chịu khó tìm tòi tham khảo ... )

Trong đó :

-Đầu đọc đĩa hay còn gọi là đầu CD (Compact dics ) chuyên để đọc đĩa CD

-Âm li dùng để khuếch đại tín hiệu từ đầu đĩa đưa xuống cho công suất mạnh lên để đánh ra loa

-loa truyền tải âm thanh đến tai của bạn

-dây tín hiệu là để kết nối tín hiệu giữa các thớt lại với nhau .

Thông thường có 2 loại dàn âm thanh :

-dàn mini : những bộ mini thường có hình thức mẫu mã đẹp ,nhỏ gọn dễ trình bày trong các căn hộ nhỏ tuy nhiên nhược điểm cũng không ít đâu vì công suất nhỏ và làm tích hợp nên âm thanh không thể hay bằng các bộ rời riêng biệt và khi hỏng lại khó sửa chữa .chơi dàn liền không update(thay đổi được ) được từng thiết bị mà chỉ có bán đi thay cục mới thôi.

 

Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI)

-dàn rời từng thớt : riêng biệt từng bộ phận âm thanh đầu đĩa riêng ,âm li riêng ,loa riêng ... chơi cách này thì tốn kém nhưng âm thanh nghe hay hơn nhiều .. mượt mà đến từng chi tiết âm thanh ... nếu có tiền rủng rỉnh các bác có thể nâng cấp từng bộ phận để nghe đã hơn ( cái này gọi là thú chơi âm thanh ) đấy là nói 1 cách rất và rất đơn giản để cho các bạn hiểu chút chút khái niệm về cách chơi âm thanh .... sau cùng tóm lại dàn âm thanh để làm gì thì đơn giản chức năng của một bộ dàn âm thanh là có nhiệm vụ tái tạo chi tiết từng loại nhạc cụ thông qua các bộ phận và các bộ phận có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để truyền tải đến tai người nghe .

Hệ thống dàn âm thanh (HI-FI)

 

Đây là một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh để đi vào chi tiết hơn và hình thành nên những kiến thức cơ bản từng bộ phận giàn âm thanh mời các bạn đi vào bài viết phần sau :

 

Giải pháp hệ thống Âm thanh Dự án - công trình Dịch vụ Thiết bị âm thanh bosch Tìm hiểu về thiết bị âm thanh Tin tức âm thanh

Tin khác


Tìm hiểu về loa không dây

Trong các hệ thống loa không dây, cần một bộ phát (transmitter) và một bộ nhận (receiver) không dây.


Tìm hiểu về loa điện động

Loa điện động là công nghệ loa thông dụng nhất hiện nay nhờ dải âm rộng, công suất lớn, độ nhạy cao, thiết kế đơn giản và rất chắc chắn.


Thế nào là âm thanh HiFi

Hifi là viết tắt của High fidelity nó miêu tả độ trung thực cao của âm thanh.Đây là một thuật ngữ chỉ chất lượng âm thanh chuẩn stereo.


Power ampli đèn lai Class D Medusa

Trong thế giới âm thanh đỉnh cao hiện nay ngày càng có nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng, trong đó dòng Power ampli đèn lai Class D Medusa cũng là một sự lựa chọn hay để trải nghiệm.


Tìm hiểu về Ampli bán dẫn

Ampli có thể hoạt động ở các chế độ khác nhau như Class A, AB, B, D... tùy theo nguyên lý thiết kế mạch.


Tìm hiểu về LOA

Xin gửi lời chào lời chúc sức khỏe chân thành nhất với tất cả các bạn, những người có sở thích về âm thanh. Do cũng có cùng sở thích là nghiên cứu đồ âm thanh nên hôm nay mình có bài viết giới thiệu về sơ lược về loa bằng kiến thức hạn chế của minh.


Tìm hiểu về MICROPHONE

Tất cả chúng ta chắc đều biết Micro là gì và có chức năng gì. Tuy nhiên, trong nhiều năm bán hàng, tôi thấy có một số bạn trong chúng ta chưa thực sự hiểu các tính năng của micro....


Dây tín hiệu âm thanh: Yếu tố quan trọng hệ thống âm thanh PA

Hệ thống âm thanh PA ( âm thanh công cộng) cho phòng họp hội nghị hay hệ thống âm thanh thông báo, Dây tín hiệu hết sức quan trọng bảo đảm yếu tố truyền đạt liên tục và ổn định thời gian dài


Loa phát nhạc nền và thông báo: Nên chọn thế nào?

Trong hệ thống âm thanh PA - âm thanh công cộng thì loa dùng để phát nhạc và phát thông báo , nên đòi hỏi thiết kế và độ bền cao


Loa thông báo nhà xưởng + Micro Bosch thông báo nhà máy

Tổng hợp số LOA thông báo, phát nhạc nền cho nhà xưởng. MICRO để bàn thông báo cho nhà máy. Loa thông báo dùng cho nhà xưởng phù hợp nhất, đa dạng


Dây cáp micro hội nghị : Dây mic hội thảo BOSCH

Hệ thống hội thảo có dây BOSCH dùng cáp nối dài MICRO hội nghị chuyên dụng, tiện dụng linh hoạt, độ bền cao


Chọn loa - Chuyện không đơn giản

Trong tất cả các mắt xích của hệ thống âm thanh, loa là thiết bị có vẻ đơn giản, nhưng cũng là thiết bị nhiều “bí ẩn” nhất.