Hệ thống âm thanh công cộng, Âm thanh thương mại và âm thanh thông báo khẩn cấp

Hệ thống âm thanh thông báo BOSCH: truyền thanh thông báo , cảnh báo khẩn chuyên dụng cao cấp châu âu

Hiện nay, cùng với sự phát triển không ngừng của ngành âm thanh, các cụm từ: "hệ thống âm thanh công cộng, âm thanh thương mai, âm thanh thông báo khẩn cấp càng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động, đặc điểm tiêu biểu của những hệ thống đó là gì vẫn còn là điều nan giải đối với nhiều người mới bước vào lĩnh vực âm thanh.

Hệ thống âm thanh thông báo công cộng P.A
Hệ thống âm thanh thông báo công cộng P.A chuyên nghiệp cho tòa nhà văn phòng, nhà máy nhà xưởng, âm thanh hầm đường bộ, nhà ga bến bãi tàu xe

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Âm thanh công cộng được sử dụng trong các văn phòng, tòa nhà, khách sạn, siêu thị, phòng tập thể dục, các khu vui chơi, giải trí,... và nhiều ứng dụng khác. Hệ thống này phục vụ mục đích phát nhạc tạo cảm giác sang trọng, thoải mái cho những người trong khu vực ấy. Đồng thời ứng dụng âm thanh hãng Bosch có thể cho phép phát ra những thông báo, nhắn tin cho từng vùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Tín hiệu phát đi từ trung tâm thông qua mạng cáp truyền đến từng vùng hoặc toàn bộ các vùng loa trong chung cư.

Toàn bộ các loa trong một khu vực được đấu song song với nhau và được định nghĩa thành một vùng sau đó đưa về trung tâm.

Trung tâm sử dụng các bộ tăng âm có bộ chọn các vùng loa để tiện cho việc thông báo đến từng khu vực cần thiết. Ngoài ra các bộ tăng âm này có khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác như Microphone , đầu đĩa , bộ dò sóng Radio hay máy ghi băng.

Mô tả hệ thống

Hệ thống PA (Puplic Address) đáp ứng được các yêu cầu về thông báo giữa các bộ phận trong các khu vực của toà nhà với nhau với các đặc điểm sau:- Các khu vực được chia thành các nhóm khác nhau với các địa chỉ riêng biệt. Từ bất cứ vị trí nào của toà nhà chúng ta sử dụng bàn gọi cũng có thể gọi đến từng vùng (zone) đã được thiết lập trước đó hoặc thông báo cho toàn vùng (All zone) khi cần thiết.

Trong điều kiện bình thường hệ thống sẽ phát nhạc nền dùng cho việc giải trí tại các khu vực yêu cầu hoặc dùng để thông báo cho các vị trí cần thiết của tòa nhà. Khi có tín hiệu báo cháy đưa vào hệ thống (đã được kết nối và thiết lập trước) thì hệ thống loa phát nhạc nền phát ra những tin báo động khẩn cấp đã được lưu trước đó đến tất cả các khu vực của tòa nhà hoặc một ku vực mặc định được cài đặt trước đó.

Khi có nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên PCCC thông báo một tin nhắn khẩn cấp(thông báo bằng Emergency micro kèm theo hệ thống ở mặt trước Controller) thì lập tức quyền ưu tiên thông báo đó sẽ được ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp máy quét Fujitsu Scanner SP1120 có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống sẽ được dùng ưu tiên cho việc thông báo hướng dẫn thoát hiểm, tuân theo tiêu chuẩn IEC 60849.

Hệ thống bao gồm

1. Trung tâm điều khiển (Controller) : Kết nối với 6 vùng loa thông báo, có thể mở rộng lên đến 60 vùng loa và lưu trữ tin thông báo được 255 tin thời gian phát mỗi tin là 60 giây, kèm tăng âm công suất 240W, ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay, ngõ ra loa loại 100V và kết nối được lên đến 8 bàn gọi.

2. Vùng mở rộng (Router) :dùng để bổ xung 6 vùng loa thông báo cho controller và có thể kết nối với 12 đường kích vào từ hệ thống khác: như báo cháy, báo giờ...

3. Bộ tăng công suất  (Booster Amplifier): dùng để bổ xung công suất (480/240/120W) cho hệ thống.

4. Bộ sạc bình và lưu trữ nguồn (Backup Power): thời gian backup cho phép là 30 phút dùng khi mất nguồn điện chính.

5. Đầu DVD: dùng để phát nhạc nền giải trí cho toà nhà, đọc được các loại đĩa DVD, VCD, CD, MP3 và phát được đài AM, FM.

6. Bàn gọi vùng (Call Station) : Micro điện động độ nhạy cao dạng cổ ngỗng, kiểu lắp đặt để trên bàn, có nút chọn vùng, các bàn gọi được nối với nhau theo kiểu vòng loop bằng cáp mạng CAT5 UTP được lắp đặt tại phòng bảo vệ, quầy tiếp tân, phòng chời và phòng điều khiển,dùng để thực hiện tin thông báo đến các khu vực của hệ thống.

7. Micro thông báo khẩn (Emergency micro) Dùng điểu thông báo khẩn khi có hoả hoạn hoặc những tin khẩn đến các khu vực của hệ thống.

8. Loa âm trần 6W (Speaker) : Được lắp dọc theo hành lang, và khu vực văn phòng, hành lang của tòa nhà.Dùng phát nhạc nền và các tin thông báo đến các khu vực trong hệ thống.

9. Loa nén 15W (Speaker) : được lắp tại các khu vực có tiếng ồn cao như nhà xưởng,khu vực công cộng,bãi xe…

Chứng nhận tiêu chuẩn châu ÂU

Trong hệ thống Quy chuẩn PCCC châu Âu, tiêu chuẩn EN 54 được hình thành trên cơ sở thống nhất tiêu chuẩn của hiệp hội PCCC của các Quốc gia Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Tiêu chuẩn được phát hành nhiều phần khác nhau, mỗi phần phù hợp cho một phần tử hay nhóm phần tử trong hệ thống báo cháy. 

Bosch từ lâu đã đi đầu ủng hộ việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho các thiết bị an ninh và là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới áp dụng tiêu chuẩn EN 54 cho hệ thống báo động bằng giọng nói. Kết quả của các nỗ lực này là tất cả các thành phần của hệ thống báo động sơ tán bằng tiếng nói của Bosch đã được cấp chứng nhận EN 54 bởi các phòng thí nghiệm có thẩm quyền. 

Ban đầu là tiêu chuẩn châu Âu cho các hệ thống báo cháy, EN 54 hiện đã được mở rộng cho hệ thống báo động sơ tán bằng giọng nói để đáp ứng xu hướng ngày càng tăng trên thị trường là tích hợp giữa hệ thống báo cháy và hệ thống báo động sơ tán bằng giọng nói. Tiêu chuẩn này bao gồm ba lĩnh vực thiết bị quan trọng của báo động sơ tán bằng giọng nói: EN 54-16 cho thiết bị chỉ dẫn và điều khiển báo động bằng giọng nói, EN 54-24 cho loa phóng thanh và EN 54-4 cho các thiết bị cấp điện. Giấy chứng nhận được cấp không chỉ cho các thiết bị báo động trung tâm bằng giọng nói mà còn cho các thiết bị ngoại vi như loa phóng thanh.

Các thiết bị trung tâm Praesideo 3.5 và Bosch Plena VAS 2.16 đã được cấp chứng nhận EN 54-16. Bosch cũng cung cấp các thiết bị nạp điện có chứng nhận EN 54-4. Hãng cũng đã được cấp chứng nhận EN 54-24 cho nhiều loại loa phóng thanh dùng cho các ứng dụng khác nhau kết hợp với hệ thống sơ tán bằng giọng nói. Không giống như các nhà sản xuất khác cung cấp loa phóng thanh chỉ dành cho một hoặc hai ứng dụng, Bosch có thể cung cấp sản phẩm có chứng nhận EN 54-24 cho đầy đủ các ứng dụng âm thanh, bao gồm báo động bằng giọng nói, thông báo và nhạc nền cũng như âm nhạc và âm thanh chuyên nghiệp. Phạm vi bao gồm các loa phóng thanh dùng trong nhà và ngoài trời cũng như loa âm tường và âm trần.

Với chứng nhận EN 54 cho hệ thống và thiết bị báo động bằng giọng nói cũng như Trung tâm Báo cháy dòng 1200 và dòng 5000, hiện tại Bosch có thể cung cấp các giải pháp báo cháy và sơ tán bằng giọng nói chuẩn EN 54 tích hợp toàn diện cho mọi ứng dụng để bảo vệ tối ưu cho các cơ quan cũng như khu vực công cộng.

Giải pháp hệ thống Âm thanh Dự án - công trình Dịch vụ Thiết bị âm thanh bosch Tìm hiểu về thiết bị âm thanh Tin tức âm thanh

Tin khác


Phân phối thiết bị âm thanh PA BOSCH tại Việt Nam: hội nghị, thông báo

TCA là đại lý chính thức phân phối các thiết bị và hệ thống âm thanh thông báo BOSCH tại Việt Nam. Bạn là nhà thầu thi công cần âm thanh PA công trình liên hệ TCA.vn


Lắp đặt hệ thống hội thảo BOSCH CCS 900 cho các trường đại học

Tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh phòng, lắp đặt hệ thống hội thảo BOSCH CCS-900 cho phòng họp hội nghị truyền hình trực tuyến các trường đại học, cao đẳng


Lắp đặt hệ thống hội thảo BOSCH CCS 900 cho các công ty

Lắp đặt âm thanh phòng họp hội thảo BOSCH CCS 900 cho các công ty họp hội nghị trực tyến, tư vấn thiết kế âm thanh phòng họp truyền hình


Tư vấn thiết kế và lặp đặt hệ thống âm thanh hội nghị, hội thảo BOSCH

TCA là đơn vị chính thức của BOSCH trong triển khai âm thanh phòng họp: Tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh hội nghị, lắp đặt hệ thống âm thanh hội thảo BOSCH cho phòng họp trực tuyến tại Việt Nam


Hệ thống âm thanh công cộng kỹ thuật số và âm thanh thông báo khẩn cấp

Hệ thống âm thanh BOSCH thông báo và sơ tán : Hệ thống âm thanh công cộng kỹ thuật số BOSCH và âm thanh thông báo khẩn cấp BOSCH


Âm thanh công cộng BOSCH: Hệ thống PA thông báo và sơ tán, Hệ thống hội nghị

Âm thanh công cộng BOSCH - Hệ thống âm thanh thông báo và sơ tán nổi tiếng thế giới: âm thanh hội thảo, âm thanh thông báo cao cấp tiêu chuẩn châu âu


Âm thanh ánh sáng phòng họp hội trường

Tư vấn thiết kế và lặp đặt Âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp phòng họp hội trường , lắp đặt âm thanh hội thảo hội nghị BOSCH cho phòng họp chuyên nghiệp


HƯớng dẫn hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena VAS.

Hướng dẫn đấu nối kỷ thuật, sử dụng các chức năng của LBB1990/00 trong Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena VAS.


Thiết kế và lắp đặt âm thanh bosch

Tư vấn thiết kế, Lắp đặt âm thanh BOSCH, Cung cấp thiết bị âm thanh. Kinh nghiệm trong thiết kế và thực hiện các công trình âm thanh công cộng thông báo, thiết kế âm thanh phòng họp hội trường


Bảo trì hệ thống âm thanh hội thảo, âm thanh thông báo BOSCH

TCA bảo trì nâng cấp âm thanh BOSCH : âm thanh phòng họp hội nghị, hệ thống âm thanh thông báo công cộng các tòa nhà